วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2556

งานวางแผนพัฒนาระบบ การกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน

มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน

งานระบบเครือข่าย ศูนย์คอมพิวเตอร์ มีภาระงานหน้าที่ที่รับผิดชอบในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศภายในมหาวิทยาลัย สนับสนุนการเรียนการสอน และการดำเนินงานของมหาวิทยาลัย  จึงมีหน้าที่ศึกษา วางแผน ออกแบบ พัฒนาระบบงานต่าง ๆ วางแผนการกู้คืนระบบ และจัดทำมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานในแต่ละงาน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่วางไว้และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ลักษณะการดำเนินงาน
          ตามแผนการปฏิบัติงานงานระบบเครือข่าย และศูนย์คอมพิวเตอร์

ภาระงานที่ต้องมีการวางแผนพัฒนาระบบ มีดังนี้
  1. งานพัฒนาระบบศูนย์ข้อมูล (Data Center) แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน พัฒนามาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานในหน่วยบริหารจัดการระบบศูนย์ข้อมูล
  2. งานพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน พัฒนามาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานในหน่วยบริหารระบบรักษาความปลอดภัยและเฝ้าระวังเครือข่าย (Network Security and Monitoring System)
  3. งานพัฒนาระบบเครือข่ายแบบใช้สายและไร้สาย แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน พัฒนามาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานในหน่วยวิศวกรรมระบบเครือข่าย
  4. งานพัฒนาโครงข่ายสายสื่อสัญญาณและซ่อมบำรุง แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน พัฒนามาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานในหน่วยโครงข่ายสายและซ่อมบำรุง
แนวทางการดำเนินงาน
  1. ผู้ปฏิบัติงาน/ทีมงานศึกษาหรือสำรวจข้อมูลที่เกี่ยวข้องในงานที่รับผิดชอบ
  2. ผู้ปฏิบัติงาน/ทีมงานวางแผนพัฒนาระบบที่รับผิดชอบ แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน และพัฒนามาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน
  3. ผู้ปฏิบัติงาน/ทีมงานจัดทำแผนพัฒนาระบบที่รับผิดชอบ แผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉิน และจัดทำมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน
  4. ผู้ปฏิบัติงาน/ทีมงานประเมินผลการพัฒนาระบบ ทดสอบแผนการกู้คืนระบบในกรณีฉุกเฉินที่วางไว้ และประเมินผลการปฏิบัติงานได้ตามมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงานที่กำหนด
  5. ผู้ปฏิบัติงานสรุปผลการดำเนินงานให้ผู้เกี่ยวข้องทราบ
    * เอกสาร มาตรฐานขั้นตอนฯ งานวางแผนพัฒนาระบบ การกู้คืนระบบฯ มาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน
    ** ขั้นตอนการดำเนินงานตามหลักการ PDCA